thiết bị dầu khí

Van công nghiệp

bơm công nghiệp

đồng hồ lưu lượng

ống cao su
Phụ kiện nối ống
Dầu Khí Bát Quang Chào Mừng Đến Với Website Của Chúng Tôi.
Menu

Nguy Hiểm Cháy Nổ Trong Hàn Cắt Kim Loại

         Hàn cắt kim loại là việc thi công dùng nhiều tới điện và nhiệt, do đó tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn khá cao. Khi hàn cắt kim loại, nhiệt độ tâm ngọn lửa đạt tới 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn khoảng 1.700 độ C đến 1800 độ C. Trong quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy (nhiệt độ đạt trên 1000 độ C) bắn tung tóe ra xung quanh rất dễ gây cháy khi tiếp xúc với các vật liệu cháy.

Nguyên nhân và cách khắc phục cháy nổ trong hàn cắt kim loại


         Khi các hạt kim loại nóng chảy với nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm, cao su, nhựa, mút, gỗ…(nhiệt độ bắt cháy khoảng 250 độ C đến 400 độ C) sẽ rất dễ gây cháy. Nếu sự cháy không được phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý ban đầu, đám cháy sẽ phát triển mạnh, vận tốc cháy lan tăng dần dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

         Những năm qua, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy, đám cháy xuất phát từ bất cẩn của thợ hàn cắt kim loại, thậm chí đã có vụ dẫn tới chết người. Dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng đến nay vẫn còn xảy ra nhiều vụ cháy có nguyên nhân từ hàn cắt kim loại.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ cháy, nổ do hàn, cắt kim loại

         Kiến thức về PCCC của nhiều người thực hiện công việc này còn hạn chế, dẫn đến vi phạm các quy định an toàn PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại. Khi hàn cắt kim loại thường phát sinh các hạt kim loại nóng chảy với nhiệt độ cao bắn ra xung quanh rất dễ gây cháy khi gặp các vật liệu dễ cháy như: Bông, vải, sợi, giấy, nệm mút,…

         Đa số các cơ sở và thợ hàn cắt kim loại chưa được trang bị kiến thức chuyên môn về PCCC; chưa biết được những đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại; chưa biết biện pháp phòng ngừa sự cố cháy, nổ. Khi xảy ra sự cố, thợ hàn cắt kim loại không sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ, không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi; không biết cách để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây ra những hậu quả khó lường.

Để hạn chế các vụ cháy do hàn cắt kim loại gây ra cần thực hiện một số biện pháp an toàn PCCC sau

         Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn PCCC, đặc tính nguy hiểm cháy nổ trong quá trình hàn cắt kim loại cho thợ hàn và chủ cơ sở.

         Chủ các cơ sở và thợ hàn nêu cao trách nhiệm, quan tâm đầu tư cho công tác PCCC trong quá trình thi công như: Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực tiến hành hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

         Ban hành nội quy, quy định, quy trình đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại.

         Khi hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy và có phương án xử lý sự cố cháy, nổ.

         Trong quá trình hàn cắt kim loại phải có người trông coi trong suốt quá trình hàn cắt và kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.

        Thợ hàn phải được đào tạo chuyên môn (có chứng chỉ hành nghề) và được tập huấn nghiệp vụ về PCCC để nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn, cắt kim loại; biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.


Công ty cổ phần thiết bị dầu khí Bát Quang

Địa chỉ: 187/27 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0909.338.155

Email: phong.batquang@gmail.com

Website: daukhibatquang.com

Ngày đăng:

14/10/2023

Lượt xem:

464

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
  • Chào bạn!

  • Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?

Gọi điện SMS Chỉ đường
Go Top
phong.batquang@gmail.com